คนไทยเคยถูก ตม.เกาหลีใต้ส่งตัวกลับมากที่สุด

3 พ.ย. 2566 - 06:30

  • หลายครั้งที่คนไทยหลายคนถูก ตม.เกาหลีใต้ส่งตัวกลับทั้งๆ ที่มีเอกสารต่างๆ ครบถ้วน

  • เหตุการณ์นี้จะก่อให้เกิดคำถามจากคนไทยว่าได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมราวกับว่าเกาหลีใต้ไม่ต้องการต้อนรับนักท่องเที่ยวไทย

korea-denies-entry-to-thais-most-SPACEBAR-Hero.jpg

หลายครั้งที่คนไทยหลายคนถูก ตม.เกาหลีใต้ส่งตัวกลับทั้งๆ ที่มีเอกสารต่างๆ ครบถ้วน อย่างในครั้งล่าสุดนี้ที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งเล่าประสบการณ์ถูก ตม.เกาหลีใต้ส่งตัวกลับทั้งที่โชว์เอกสารหลักฐานการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบินขากลับทุกอย่างแล้ว จึงไม่แปลกที่เหตุการณ์นี้จะก่อให้เกิดคำถามจากคนไทยว่าได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมราวกับว่าเกาหลีใต้ไม่ต้องการต้อนรับนักท่องเที่ยวไทย

บางคนเชื่อว่า “ผีน้อย” คือสาเหตุที่ ตม.เกาหลีใต้ตรวจเข้มและส่งตัวคนไทยกลับจำนวนมาก และมีอีกไม่น้อยที่สงสัยว่าตรวจเข้มกันแบบนี้จนคนที่ตั้งใจไปเที่ยวจริงๆ ไม่ได้เข้า แล้วบรรดา “ผีน้อย” เล็ดลอดเข้าไปในเกาหลีใต้ได้อย่างไร

ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยตัวเลขสถิติจากศูนย์บริการการเข้าเมืองของเกาหลีใต้ว่า ปี 2007 เป็นปีที่เกาหลีใต้ปฏิเสธการเข้าเมืองของคนไทยมากที่สุด จาก 86,358 คนที่เดินทางเข้าเกาหลีใต้ มี 6,767 คนที่ไม่ได้เข้า โดยส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธเพราะเจ้าหน้าที่ ตม. กังวลว่าจะเข้าไปอยู่แบบผิดกฎหมาย 

ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการการเข้าเมืองเกาหลีใต้บอกว่า

“คนไทย 1 ใน 10 อยู่ในเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย คนไทยหลายคนอยู่เกินวีซ่าหลังจากเข้าเกาหลีใต้ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว เราปฏิเสธพวกเขาหากพวกเขาไม่มีจุดประสงค์ที่แน่ชัดในการมาเกาหลีใต้”

ตม.เกาหลีใต้ยังเดินหน้าตรวจเข้มคนไทยอย่างต่อเนื่องจนเกิดการพูดถึงอีกครั้งในช่วงปี 2017 หลังจากมีคนโพสต์เล่าประสบการณ์ถูก ตม. เกาหลีใต้ส่งตัวกลับในเฟซบุ๊ค 

ในเวลาต่อมากระทรวงการต่างประเทศของไทยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า แต่ละปีทางการเกาหลีใต้ส่งคนไทยกลับประเทศราว 20,000 คน เนื่องจากฝ่าฝืนข้อห้าม เช่น อยู่เกินวีซ่า ทำงานผิดกฎหมาย เข้าเมืองผิดกฎหมาย  

 

ปี 2022 เกิดเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งเมื่อมีคนไทย 112 คนถูกทางการเกาหลีใต้ส่งตัวกลับหลังจากเดินทางไปถึงเกาะเชจูทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ เนื่องจากพยายามเข้าไปทำงานที่นั่นแบบผิดกฎหมาย นับเป็นการปฏิเสธการเข้าเมืองจากเที่ยวบินเดียวมากที่สุด 

และในจำนวน 112 คนนี้มีถึง 92 คนที่เคยถูกเกาหลีใต้ปฏิเสธการเข้าเมืองจากการยื่นแบบ K-ETA ที่เป็นระบบคัดกรองคนเข้าเมืองแบบอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า คนกลุ่มนี้จงใจเลือกเกาะเชจูเพราะสามารถเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องยื่น K-ETA 

เจ้าหน้าที่ ตม. ไม่ได้ชี้แจงเหตุผลในการปฏิเสธการเข้าเกาหลีใต้ของคนที่ตั้งใจไปเที่ยวจริงๆ แต่เว็บไซต์ข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้ระบุว่า นักท่องเที่ยวจะถูกส่งเข้าห้องเย็นก็ต่อเมื่อมีประวัติอาชญากรรมหรือเมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่ามีแนวโน้มจะไม่เดินทางกลับประเทศบ้านเกิด 

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของไทยเตือนว่า ต้องปฏิบัติตามกฎหมายการข้าเมืองของเกาหลีใต้ ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม รวมทั้งตั๋วเครื่องบินขากลับที่ระบุวันกลับชัดเจน และเอกสารทางการเงิน 

แต่จากหลายๆ เคสที่คนไทยที่ถูกส่งตัวกลับนำมาเล่าในทวิตเตอร์ ทุกคนเตรียมตัวอย่างดี เอกสารเพียบ บางคนเข้าออกเกาหลีใต้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังถูก ตม. ปฏิเสธ  

คำถามก็คือ มาตรฐานในการตรวจสอบคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้คืออะไร

Photo by AFP / Ed JONES

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์