ฮามาสเสนอหยุดยิง 135 วัน แต่อิสราเอล ‘ปฏิเสธ’ อ้างฮามาสจะยังมีอำนาจอยู่

8 ก.พ. 2567 - 05:48

  • ฮามาสยื่นข้อเสนอหยุดยิงต้องการถอนกำลังอิสราเอล และให้อิสรภาพแก่นักโทษชาวปาเลสไตน์ 1,500 ราย รวมถึงนักโทษ 500 รายที่รับโทษประหารชีวิตเพื่อแลกกับตัวประกันที่เหลืออยู่

  • แต่นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ‘ปฏิเสธ’ แผนการดังกล่าว เพราะมองว่าการหยุดยิงหลายขั้นตอนและแผนการปล่อยตัวตัวประกันนั้นจะยังคงทำให้ฮามาสมีอำนาจอยู่

netanyahu-rejects-hamas-truce-plan-after-meeting-us-diplomat-SPACEBAR-Hero.jpg

นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ‘ปฏิเสธ’  แผนการที่เสนอโดยกลุ่มฮามาสสำหรับ ‘การหยุดยิงที่แบ่งเป็นหลายระยะ’ และ ‘การปล่อยตัวตัวประกัน’ ซึ่งจะทำให้กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังคงอยู่ในอำนาจได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เนทันยาฮูแสดงความคิดเห็นเมื่อวันพุธ (7 ก.พ.) ไม่นานหลังจากพบกับ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยือนภูมิภาคนี้ด้วยความหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงหยุดยิง

เมื่อสงครามเข้าสู่เดือนที่ 5 เนทันยาฮูให้คำมั่นว่า “จะเดินหน้ารุกทางทหารในฉนวนกาซาจนกว่าจะได้รับ ‘ชัยชนะอย่างสมบูรณ์’” พร้อมเสริมว่า “ปฏิบัติการนี้จะกินเวลานานหลายเดือน ไม่ใช่หลายปี” 

จนถึงขณะนี้ กองทัพอิสราเอลได้สั่งให้ชาวปาเลสไตน์อพยพพื้นที่ 2 ใน 3 ของพื้นที่ชายฝั่งเล็กๆ แห่งนี้ ทำให้มีผู้พลัดถิ่นจำนวนมากอาศัยอยู่ในค่ายเต็นท์ซอมซ่อใกล้ชายแดนทางใต้ของฉนวนกาซาติดกับอียิปต์ รวมถึงที่พักพิงซึ่งดำเนินการโดยองค์การสหประชาชาติ นอกจากนี้ยังพบว่า ประชากร 1 ใน 4 ของฉนวนกาซากำลังอดอยาก และยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์พุ่งสูงถึง 27,707 รายแล้ว 

บลิงเคนแสดงความคิดเห็นเมื่อวันพุธว่า “ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางทหารของอิสราเอลต่อพลเรือนในฉนวนกาซายังคง ‘สูงเกินไป’…การโจมตีของอิสราเอลที่เริ่มขึ้นเพื่อตอบโต้การโจมตีข้ามพรมแดนของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ถือเป็น ‘ความชอบธรรมอย่างสมบูรณ์’” 

แต่บลิงเคนก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของการรุกต่อพลเรือนของฉนวนกาซา เพราะมันทำให้พลเรือนหลายพันคนถูกสังหารในการสู้รบ และผู้คนหลายแสนคนต้องพลัดถิ่นจากบ้านเรือนของพวกเขาจนนำไปสู่ ‘วิกฤตด้านมนุษยธรรม’ 

แผน ‘หยุดยิง 135 วัน’ ของฮามาส

ฮามาสได้เสนอแผนการหยุดยิงพักรบ 4 เดือนครึ่ง โดยในระหว่างนั้นตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัวใน 3 ขั้นตอน ซึ่งจะนำไปสู่การยุติสงคราม เพื่อตอบสนองข้อเสนอโครงร่างที่ส่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยผู้ไกล่เกลี่ยชาวกาตาร์และอียิปต์ และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และอิสราเอล 

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการเจรจาบอกกับ Reuters ว่า “ข้อเสนอตอบโต้ของกลุ่มฮามาสไม่จำเป็นต้องมีการรับประกันการหยุดยิงถาวรตั้งแต่เริ่มแรก แต่การยุติสงครามจะต้องได้รับการตกลงกันในระหว่างการหยุดยิงก่อนที่ตัวประกันคนสุดท้ายจะถูกปล่อยตัว”  

เอกสารร่างดังกล่าวระบุว่า “ข้อเสนอต่อต้านของกลุ่มฮามาสกำหนดไว้เป็น 3 ระยะ แต่ละระยะมีระยะเวลา 45 วัน” 

ระยะที่ 1 ในช่วง 45 วันแรก ตัวประกันหญิงชาวอิสราเอลทั้งหมด ชายอายุต่ำกว่า 19 ปี ตลอดจนผู้สูงอายุและผู้ป่วยจะได้รับการปล่อยตัว เพื่อแลกกับนักโทษหญิงชาวปาเลสไตน์หญิงและนักโทษที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะในเรือนจำอิสราเอล โดยอิสราเอลจะต้องถอนทหารออกจากพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ 

การดำเนินการระยะที่ 2 จะไม่เริ่มต้นจนกว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะสรุป “การเจรจาทางอ้อมเกี่ยวกับข้อกำหนดที่จำเป็นในการยุติปฏิบัติการทางทหารร่วมกัน และกลับสู่ความสงบโดยสมบูรณ์” ในระยะที่ 2 นี้จะรวมถึงการปล่อยตัวตัวประกันชายที่เหลืออยู่ และการถอนกองกำลังของอิสราเอลออกจากฉนวนกาซาทั้งหมด  

ในช่วงระยะที่ 3 จะมีการแลกเปลี่ยนศพและซากศพ เมื่อสิ้นสุดระยะที่ 3 กลุ่มฮามาสคาดหวังว่าทั้ง 2  ฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงใน ‘การยุติสงคราม’  

อย่างไรก็ดี การพักรบดังกล่าวจะเพิ่มการไหลเวียนรถบรรทุกอาหารและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอื่นๆ ไปยังฉนวนกาซา ในอัตราไม่ต่ำกว่า 500 คันต่อวัน 

สำนักข่าวอัล-อัคบาร์ของเลบานอน (มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายฮิซบุลเลาะห์) กล่าวว่า “ระยะแรกจะเห็นกองกำลังอิสราเอลถอนตัวออกจากพื้นที่ที่มีประชากร และสหประชาชาติจะได้รับอนุญาตให้ตั้งค่ายเต็นท์ ในระยะนี้จะหยุดกิจกรรมทางอากาศทุกรูปแบบ รวมถึงการลาดตระเวนในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย” 

รายงานยังระบุด้วยว่านักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวจากคุกของอิสราเอลจะต้องรวมชาวอาหรับอิสราเอลด้วย ทั้งนี้ กลุ่มฮามาสยังคงควบคุมตัวประกันไว้มากกว่า 130 คน แต่เชื่อว่ามีประมาณ 30 คนในจำนวนนั้นเสียชีวิตแล้ว 

Photo by Jacquelyn Martin / POOL / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์