‘เสียงเคาะ’ ปริศนาจากโศกนาฏกรรม ‘เรือดำน้ำไททัน’ ถูกเปิดเผยแล้ว

1 มี.ค. 2567 - 09:45

  • สารคดีเรื่องใหม่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่วงเวลาสุดท้ายของเรือดำน้ำไททันและผู้โดยสารทั้ง 5 บนเรือ

  • สำหรับสารคดีตอนนี้จะโฟกัสไปที่ ‘เสียงเคาะ’ ที่กองทัพอากาศแคนาดาตรวจพบระหว่างการค้นหา ซึ่งเกิดขึ้นทุกๆ 30 นาทีลึกลงไปในมหาสมุทร

new-audio-from-tragic-titanic-sub-disaster-has-been-released-SPACEBAR-Hero.jpg

‘เสียงเคาะ’ ปริศนาจากโศกนาฏกรรมเรือดำน้ำไททันมาจากไหนกันแน่? 

เสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนจาก ‘เรือดำน้ำไททัน’ ที่ระเบิดรุนแรงใต้ทะเลมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ได้รับการเผยแพร่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสารคดีชุด ‘Minute by Minute’ตอนใหม่ล่าสุด

กลายเป็นอีกหนึ่งโศกนาฏกรรมสุดเศร้าของปีที่แล้ว เมื่อเรือดำน้ำไททันของบริษัทโอเชียนเกต (OceanGate) ที่บรรทุกลูกเรือทั้งหมด 5 คนดำดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเลมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อสำรวจดูซากเรือไททานิคที่ระดับความลึกประมาณ 12,5000 ฟุต ทว่าความโชคร้ายก็บังเกิดกับพวกเขาหลังจากเดินทางไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที เรือแม่ที่อยู่บนพื้นผิวน้ำสูญเสียการติดต่อกับเรือดำน้ำไททัน ทำให้ไม่ทราบตำแหน่งของมันไปโดยปริยาย 

และนำไปสู่ภารกิจค้นหาเพื่อช่วยชีวิตคนบนเรือก่อนที่ออกซิเจนจะหมดภายในเวลา 96 ชั่วโมง แต่หลังจากครบกำหนดเวลาที่ออกซิเจนจะหมดไปก็ยังคงมีการค้นหาต่อจนพบชิ้นส่วนของเรือดำน้ำในมหาสมุทรจนได้ข้อสรุปว่า ‘เรือดำน้ำไททันเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น และลูกเรือ 5 คนเสียชีวิตทั้งหมด’ 

สารคดีตอนใหม่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่วงเวลาสุดท้ายของเรือดำน้ำไททันและผู้โดยสารทั้ง 5 บนเรือ โดยโฟกัสไปที่ ‘เสียงเคาะ’  ที่กองทัพอากาศแคนาดาตรวจพบระหว่างการค้นหา ซึ่งเกิดขึ้นทุกๆ 30 นาทีลึกลงไปในมหาสมุทร

รายงาน ‘เสียงเคาะ’ ทำให้เกิดทฤษฎีที่น่าตกใจว่าอาจเป็นผู้โดยสารที่อยู่บนเรือที่พยายามส่งเสียงดัง บางทีพวกเขาอาจพยายามที่จะดึงความสนใจเพื่อขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้รายงาน ‘เสียงเคาะ’ ดังกล่าวจะปรากฏในสารคดีตอน ‘The Titan Sub Disaster: Minute by Minute’ ซึ่งมีกำหนดออกอากาศ 2 คืนในวันที่ 6 และ 7 มีนาคม 2024 (ตามเวลาท้องถิ่น) 

ในสารคดีดังกล่าวเผยให้เห็น ‘ไรอัน แรมซีย์’ อดีตกัปตันเรือดำน้ำของกองทัพเรือซึ่งให้ความเห็นว่า “อาจเป็นใครก็ได้ที่กำลังเคาะอยู่ ความสมมาตรระหว่างการเคาะเหล่านั้นถือว่าผิดปกติมาก…มันเป็นจังหวะ มันเหมือนกับว่ามีใครบางคนกำลังส่งเสียงนั้น และความจริงที่ว่ามันเกิดขึ้นซ้ำๆ มันผิดปกติจริงๆ”

เสียงนี้ถูกบันทึกครั้งแรกเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันรายงานเสียงดังกล่าวในเช้าวันรุ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีทฤษฎีเกี่ยวกับ ‘การเคาะ’ ดังกล่าวเกิดขึ้น แต่ ‘เจมี เฟรเดอริก’ กัปตันหน่วยยามชายฝั่งกล่าวในขณะนั้นว่า “ด้วยความเคารพต่อเสียงดังกล่าว บอกตามตรง เราไม่รู้ว่ามันคืออะไร” 

ทว่าในเวลานั้น การคาดเดาว่า ‘เสียงเคาะ’ ที่ดังถี่ๆ มาจากลูกเรือของเรือดำน้ำไททันนั้นก็พังทลายลงเมื่อมีการพิจารณาแล้วว่าเรือดำน้ำได้ระเบิดอย่างรุนแรงในวันที่มันขาดการติดต่อไป 

‘คาร์ล ฮาร์ทสฟิลด์’ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสมุทรศาสตร์วูดโฮล (Wood Hole Oceanographic Institution) เผยกับสำนักข่าว CBS News ว่า “มีคำอธิบายที่เป็นไปได้หลายประการสำหรับ ‘เสียงเคาะ’ ดังกล่าว…มหาสมุทรเป็นสถานที่ที่ซับซ้อนมาก แน่นอนว่ามีทั้งเสียงของมนุษย์ เสียงของธรรมชาติ และในบางครั้งก็เป็นเรื่องยากมากที่จะแยกแยะให้ออกว่าเสียงเหล่านั้นมาจากอะไร” 

Photo by Handout / OceanGate Expeditions / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์