‘โรเจอร์’ หมาขี้เล่นที่สอบตกนักสืบตำรวจในวันนั้น กลายเป็นฮีโร่กู้ภัยแผ่นดินไหวไต้หวันในวันนี้

11 เม.ย. 2567 - 08:15

  • ‘โรเจอร์’ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์วัย 8 ขวบ เริ่มปฏิบัติภารกิจครั้งแรกในปี 2018

  • เป็นหนึ่งในสุนัขที่ถูกส่งเข้าทำงานช่วยค้นหาศพของ 1 ใน 13 ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวไต้หวันครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  • เจ้าโรเจอร์เคยล้มเหลวไม่ได้เป็น ‘นักสืบตำรวจ’ เพราะมีนิสัยขี้เล่นจนเกินไป

roger-playful-dog-who-failed-police-academy-becomes-star-of-taiwan-quake-SPACEBAR-Hero.jpg

กลายเป็นไวรัลและเรื่องราวสุดประทับใจในไต้หวันที่ความน่ารักของเจ้า ‘โรเจอร์’ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เข้าไปโดนใจใครหลายๆ คน หลังจากที่มันช่วยค้นหาศพของผู้เสียชีวิตขณะเดินสำรวจตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติชาข่าตัง (Shakadang Trail) ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่โจมตีไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

โรเจอร์วัย 8 ขวบ เป็นหนึ่งในสุนัขที่ถูกส่งเข้าทำงานช่วยค้นหาศพของ 1 ใน 13 ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ตามรายงานของสำนักข่าวกลางไต้หวัน (CNA) ระบุว่า “เจ้าโรเจอร์และเจ้าหน้าที่ออกค้นหาเหยื่อไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติชาข่าตังของอุทยานแห่งชาติทาโรโกะที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และพบศพของหญิงวัย 21 ปีที่หายตัวไป” 

แต่ใครจะไปคิดว่าเจ้าโรเจอร์เคยล้มเหลวในหน้าที่สุนัขตำรวจมาก่อน…

โรเจอร์เกิดในศูนย์ฝึกสุนัขดมกลิ่น แต่เพราะมันเป็นหมาที่ขี้เล่น รักสนุกสนาน และชอบเล่นกับผู้คนมากเกินไป จึงทำให้มันเสียสมาธิในการให้ความสนใจและตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ฝึกสอน ซึ่งนั่นส่งผลให้โรเจอร์ล้มเหลวในการเป็นนักสืบยาเสพติด 

แต่เพราะบุคลิกและความเฉลียวฉลาดของโรเจอร์ทำให้มันกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในการเป็น ‘สุนัขกู้ภัย’ และนี่คืออาชีพของมัน ดูเหมือนว่ามันจะมีความสุขดีกับอาชีพนี้เชียวล่ะ โดยภารกิจแรกของมันเริ่มขึ้นในปี 2018 

ความตื่นเต้นนั้นปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนในระหว่างการสัมภาษณ์สื่อกับผู้ดูแลของโรเจอร์ เมื่อโรเจอร์กระดิกหาง และพุ่งตัวไปข้างหน้า พร้อมแทะไมโครโฟนของนักข่าวในช่วงสั้นๆ 

เฉินจื้อซาน กัปตันหน่วยสุนัขกู้ภัยของหน่วยดับเพลิงเกาสง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “โรเจอร์ถูกย้ายไปโรงเรียนฝึกกู้ภัยเมื่อตอนที่มันอายุ 1 ขวบ ผมไม่ได้บอกว่าโรเจอร์ไม่ดีหรือเข้ากับสุนัขตัวอื่นไม่ได้ แต่ข้อกำหนดสำหรับสุนัขตรวจจับยาเสพติดก็คือ พวกมันต้องไม่กระสับกระส่ายและเป็นอิสระจนเกินไป”  

“แต่ (คุณลักษณะเหล่านี้) คือสิ่งที่เราต้องการจากสุนัขกู้ภัย”  

ท่ามกลางเรื่องราวแย่ๆ แต่ก็มีเรื่องราวดีๆ ให้ได้ชุ่มชื่นหัวใจบ้าง หลังจากมีคลิปของสุนัขกู้ภัยเหล่านี้เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียของไต้หวันก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย 

“สู้ต่อไปนะ เหล่าฮีโร่ตัวน้อย” ชาวเน็ตคนหนึ่งบอก 

ขณะที่อีกคนบอกว่า “โรเจอร์คือความภาคภูมิใจของไต้หวัน” 

ฮีโร่ ‘โรเจอร์’ กลายเป็นสุนัขกู้ภัยมากประสบการณ์ไปซะแล้ว

เวลานี้โรเจอร์กลายเป็นทหารผ่านศึกด้านแผ่นดินไหวไปแล้ว CNA ระบุว่า “ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โรเจอร์มีส่วนร่วมในปฏิบัติการ 7 ครั้งตลอดอาชีพของเขา ซึ่งรวมถึงภารกิจเปิดตัวภายหลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ที่กระทบไต้หวันเมื่อปี 2018” 

ตามที่รัฐบาลนครเกาสงระบุ “โรเจอร์ได้รับการรับรองจากองค์กรสุนัขกู้ภัยนานาชาติ (IRO) ในปี 2022 และได้รับรางวัลสุนัขกู้ภัยไต้หวันในปี 2019” 

แต่ตอนนี้โรเจอร์กำลังใกล้จะเกษียณช่วงครึ่งปีหลังนี้แล้วเมื่ออายุครบ 9 ขวบ ตามนโยบายของกรมดับเพลิงเกาสงจะส่งสุนัขกู้ภัยไปยังบ้านที่ดีและเหมาะสม 

“มันแก่แล้ว หลังจากกลับจากภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ ตอนที่มันกระโดดขึ้นรถ มันมีอาการไม่มั่นคงเล็กน้อย และผมต้องช่วยจับมัน” ผู้ดูแลโรเจอร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่น 

Photo by Hualien County Fire Department / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์