นักวิทย์เตือน อย่าดื่ม‘แอลกอฮอล์’แล้วหลับบนเครื่องบิน เสี่ยงอันตราย !

5 มิ.ย. 2567 - 09:48

  • การศึกษาใหม่ทำการทดลองการดื่มแอลกอฮอล์ในห้องที่มีความดันอากาศต่ำเหมือนบนเครื่องบินพบว่าทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลงและการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลที่น่าตกใจ

  • ส่งผลกระทบทั้งในคนที่มีสุขภาพดี และยิ่งสร้างความกังวลในคนที่มีโรคประจำตัว

  • นักวิทยาศาสตร์เตือน อย่าดื่มแอลกอฮอล์ขณะอยู่บนเครื่องบิน

Scientists-suggests-do-not-drink-before-sleeping-on-the-plane-it-could-harm-your-heart-SPACEBAR-Hero.jpg

“คุณคือคนที่ชอบดื่มระหว่างนั่งบนเครื่องบินหรือเปล่า ?”

เวลานั่งเครื่องบินโดยเฉพาะเที่ยวบินระยะทางไกล เราก็อยากจะหลับสบายให้ได้นานที่สุด หลายคนจึงเลือกจิบไวน์หรือดื่มแอลกอฮอล์สักหน่อยเพราะคิดว่าน่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการงีบหลับบนเครื่อง หรือทำให้รู้สึกเพลิดเพลินเหมือนได้พักผ่อน แต่งานวิจัยใหม่แนะว่านั่นไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะการดื่มแอลกอฮอล์แล้วหลับระหว่างนั่งเครื่องบินอันตรายต่อสุขภาพ

การทดลองทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการค้นพบว่าเมื่อคนเราหลับหลังดื่มแอลกอฮอล์ในที่ที่ความดันอากาศต่ำ ซึ่งเราจะได้ประสบกับภาวะนั้นเมื่อเดินทางอยู่บนเครื่องบิน ออกซิเจนในเลือดลดลงสู่ระดับที่น่ากังวล และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น แม้คนคนนั้นจะมีสุขภาพดีหรืออายุยังน้อยก็ตาม จากรายงานที่เผยแพร่ในวารสาร Thorax

“งานวิจัยใหม่นี้ควรให้ผู้โดยสารเครื่องบินที่ชอบดื่มขณะบิน” กล่าวโดย ดร.เอวา มาเรีย เอลเมนฮอสต์ แห่งสถาบันเวชศาสตร์การบิน German Aerospace Center ประเทศเยอรมนี ผู้ร่วมเขียนงานวิจัย

แม้ในตอนที่พวกเราไม่ดื่ม การบินก็ส่งผลต่อร่างกายอยู่แล้ว อย่างอากาศแห้งในห้องโดยสารสามารถทำให้เสียน้ำในร่างกายและการนั่งอยู่กับที่บนที่นั่งที่คับแคบเป็นเวลาหลายชั่วโมงบางครั้งก็สามารถกระตุ้นให้เกิดลิ่มเลือดในขาได้ 

ขณะที่เดินทางอยู่บนความสูง ความดันอากาศในห้องโดยสารถูกปรับให้เหมือนอยู่ที่ระดับความสูง 6,000 ถึง 8,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ซึ่งมีส่วนทำให้ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดลง เมื่อความดันอากาศลดลงปริมาณออกซิเจนที่คนหายใจเข้าไปในทุกลมหายใจก็ลดลงไปด้วย อ้างอิงจาก สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา)

นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันเหล่านี้ยังคาดว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ขณะอยู่ที่ระดับความดันอากาศต่ำส่งผลกระทบต่อผู้คน แต่ “พวกเราประหลาดใจที่เห็นว่าผลกระทบรุนแรงมาก” เอลเมนฮอสต์ กล่าว

“กรุณาอย่าดื่มแอลกอฮอล์ขณะอยู่บนเครื่องบิน... ขณะที่คนสุขภาพดีหรืออายุน้อยมักจะไม่ประสบกับความอันตรายรุนแรงกับหัวใจจากการดื่มแอลกอฮอล์ขณะบิน แต่คนอื่น ๆ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดลงรวมกับอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ยิ่งจะทำให้โรคที่เป็นอยู่ก่อนแล้วทรุดหนักมากขึ้น”

เอลเมนฮอสต์ กล่าว

“ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนลดลงถึงระดับค่อนข้างต่ำขณะหลับ นี่จึงทำให้ทำไมฉันแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ แม้บางคนมีสุขภาพดี” เอลเมนฮอสต์ กล่าว

ในงานวิจัยนี้ ผู้ใหญ่สุขภาพดี 48 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 40 ปี ถูกสุ่มให้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ครึ่งหนึ่งไปห้องปฏิบัติการนอนหลับซึ่งมีความดันอากาศระดับน้ำทะเล ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งหลับในห้องที่เลียนแบบความดันอากาศเหมือนในเครื่องบินที่กำลังบินในระดับความสูงเท่าการเดินทาง

12 คนในทุกกลุ่ม หลับเป็นเวลาสี่ชั่วโมง หลังดื่มแอลกอฮอล์เท่ากับเบียร์สองกระป๋อง หรือ ไวน์สองแก้ว ขณะที่อีก 12 คน หลับหลังจากไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากผ่านเวลาพักไปสองวัน ได้กลับกระบวนการ โดยคนที่ก่อนหน้านี้ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหลับ ก็เปลี่ยนมาเป็นหลับโดยไม่ดื่มแอลกอฮอล์

คนที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหลับในห้องเหมือนขณะบิน โดยเฉลี่ยค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดตกลงไปที่ 85% ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเพื่อไปชดเชยระดับออกซิเจนที่ต่ำลงไปสู่ระดับเฉลี่ยเกือบ 88 ครั้งต่อนาที

เทียบกับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหลับในห้องระดับน้ำทะเล ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดตกลงไปที่ 95% และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นที่ 77 ครั้งต่อนาที

โดยปกติค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดในคนสุขภาพดีและเด็ก อยู่ที่ 95% - 100%  (อ้างอิงจาก ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ)

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดลงต่ำกว่า 90% เป็นสิ่งที่น่ากังวล

Scientists-suggests-do-not-drink-before-sleeping-on-the-plane-it-could-harm-your-heart-SPACEBAR-Photo01.jpg

ดร.ดีปัค บัตต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโรคหัวใจฟัสเตอร์เมาท์ไซนาย ในนิวยอร์ค (Mount Sinai Fuster Heart Hospital) กล่าวว่า “หลายปีที่ผ่านมาผมได้บอกผู้ป่วยว่าอย่าดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบิน การศึกษานี้ทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้นในคำแนะนำนั้น”

บางคนที่เป็นโรคหัวใจ ผลกระทบที่รวมกันที่ระบุในงานวิจัยอาจกระตุ้นให้เกิดอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย หลอดเลือดสมอง หรือ การเกิดลิ่มเลือด บัตต์ กล่าว

“การศึกษาใหม่นี้ มีความสำคัญในการให้กับผู้คนมากมายที่บินระหว่างประเทศ โดยเที่ยวบินที่ยาวนานเหล่านั้นสามารถทำให้ผู้คนที่ดื่มมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น”

เปียโน กล่าว

มาเรียน เปียโน ศาสตราจารย์ด้านพยาบาลและนักวิจัยที่ได้ทำการศึกษาผลกระทบของแอลกอฮอล์ต่อหัวใจ แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ (Vanderbilt University Medical Center) กล่าวว่า “สิ่งที่ฉันพบซึ่งน่ากังวลก็คือการลดลงของค่าความอิ่มตัวของออกซิเจน มันเข้าใกล้ระดับที่ผิดปกติอย่างมากซึ่งจะทำให้เป็นอันตรายต่อการส่งออกซิเจนไปเนื้อเยื่อของร่างกาย” 

ที่น่ากังวลอย่างยิ่งโดยเฉพาะผลกระทบต่อคนที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง “พวกเขามีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในระดับต่ำกว่ามาตรฐานอยู่แล้ว”

ขณะที่คนอายุน้อยสุขภาพดีอาจไม่มีความเสี่ยงรุนแรง แต่งานวิจัยนี้แนะว่าคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหมุนเวียนของเลือดควร “ออกห่างจากแอลกอฮอล์ระหว่างบิน” กล่าวโดย ปราชาน ไวชนวา แพทย์โรคหัวใจและผู้ช่วยศาสตราจารย์ แห่งวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Vagelos College of Physicians and Surgeons)

“สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ ซึ่งอยากจะดื่มเบียร์หรือไวน์สักแก้วบนเครื่องบินจริงๆ พวกเขาควรระมัดระวังและจำกัดตัวเองให้ดื่มไม่เกินหนึ่งแก้ว” 

ไวชนวา กล่าว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์