ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้กำลังเผชิญกระแสวิจารณ์ทางออนไลน์ หลังเสนอชุดอาหาร ‘ป้องกันรังสี’ ในเมนู
เมนูชุดอาหารดังกล่าวเปิดตัวเมื่อวันที่ 25 ส.ค. หนึ่งวันหลังจากที่ญี่ปุ่นเริ่มปล่อยน้ำบำบัดออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะจนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ใหญ่โตจากประเทศเพื่อนบ้านที่หวั่นผลกระทบในสัตว์ทะเล
อาหารที่นำเสนอบนแพลตฟอร์มออนไลน์เตี้ยนผิง ได้แก่ มะเขือเทศ ถั่วแระญี่ปุ่น เต้าหู้ และผักโขม จุดประกายให้เกิดการถกเถียงกันทางออนไลน์ โดยเกิดเป็นแฮชแท็กบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 140 ล้านครั้ง
ชาวเน็ตบางคนตั้งคำถามถึงราคาของชุดอาหารชุดนี้ ซึ่งตั้งไว้ที่ 180 หยวน (ราว 900 บาท) โดยบอกว่าอาหารแบบนี้พวกเขาก็สามารถทำได้ที่บ้านง่ายๆ
“นี่ไม่ใช่การโกงลูกค้าเหรอ?” ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียน
จากข้อมูลของ What's on Weibo สื่อของจีนที่อ้างถึงผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายรายงานว่า เมนูดังกล่าวอาจประสบปัญหาทางกฎหมาย โดยแนะนำว่าการกล่าวอ้างที่เป็นเท็จนั้นผิดกฎหมาย และหลังจากที่เกิดดราม่านี้ร้านก็ได้นำเมนูนี้ออกไป
นอกจากนี้ ในประเทศจีน เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมากมองว่าการเปลี่ยนธีม ชื่อ หรือระบุอย่างชัดเจนว่าจริงๆ แล้วส่วนผสมของพวกเขาไม่ได้มาจากญี่ปุ่น ท่ามกลางผลกระทบด้านลบอื่นๆ ของการปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้ว
ในสิงคโปร์ อาหารทะเลของญี่ปุ่นไม่ได้ถูกห้ามหลังจากมีการปล่อยน้ำเสียนิวเคลียร์ที่ผ่านการบำบัด หน่วยงานอาหารแห่งสิงคโปร์ (SFA) ระบุ โดยหน่วยงานยังคงรักษาจุดยืนด้านความปลอดภัยของอาหารจากญี่ปุ่น โดยระบุว่าผลการเฝ้าระวัง รวมทั้งรังสี อยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ
SFA เสริมว่าตั้งแต่ปี 2013 ไม่มีการตรวจพบสารปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีในการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น และผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ผ่านการตรวจสอบและการทดสอบของ SFA จะไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในสิงคโปร์