ได้เวลาฟังเสียงความเงียบ! ญี่ปุ่นเปิดคาเฟ่ไร้เสียง งดพูดคุยงดเปิดเพลงเปิดประสาทรับรส

16 เม.ย. 2567 - 02:00

  •  โอซาก้ามีคาเฟ่แห่งใหม่ในคอนเซปต์ “คาเฟ่แห่งความเงียบ” งดการพูดคุย งดเปิดเพลงคลอ ให้ลูกค้าสัมผัสความสงบ เปิดประสาทรับรสให้รู้รสชาติชาเขียวได้ดีขึ้น

 silent-cafe-japan-osaka-where-talking-and-music-is-not-allowed-SPACEBAR-Hero.jpg

ท่ามกลางความวุ่นวายและแสงสีเสียงอึกทึกของญี่ปุ่น มีคาเฟ่แห่งหนึ่งในโอซาก้าที่ให้ความสำคัญกับความเงียบตัดกับบรรยากาศภายนอก คาเฟ่แห่งนี้ชื่อ Shojo ตั้งอยู่ในย่านนะคะซะกิโจ มีทั้งหมด 16 ที่นั่ง คอนเซปต์ของคาเฟ่คือ ต้องการให้ลูกค้าเอ็นจอยกับ “ความเงียบ” เพราะทางคาเฟ่จะงดการพูดคุยและไม่เปิดเพลงคลอเหมือนคาเฟ่ทั่วๆ ไป 

เมื่อไม่มีเสียงรบกวน ลูกค้าจะได้ยินเสียงต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราในขณะนั้น ซึ่งมักจะเป็นเสียงที่ถูกเสียงอื่นๆ กลบจนหมด ไม่ว่าจะเป็นเสียงเดิน เสียงชงชาเขียว เสียงฝนโปรยปรายได้มากขึ้น 

ความเงียบสงบนี้ไม่ได้มีประโยชน์กับลูกค่าเท่านั้น แต่ยังมีผลดีกับพนักงานด้วย เพราะพนักงานส่วนใหญ่ของคาเฟ่ Shojo แห่งนี้ หูหนวกหรือมีปัญหาทางการได้ยิน ทำให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ต่างๆ จากมุมมองของคนเหล่านี้ ช่วยให้เราเข้าใจเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมากขึ้น

 silent-cafe-japan-osaka-where-talking-and-music-is-not-allowed-SPACEBAR-Photo02.jpg

แม้ทางคาเฟ่จะขอความร่วมมือลูกค้าให้งดการพูดคุยกัน แต่ก็ไม่ได้มีสภาพแวดล้อมที่สร้างความอึดอัดแต่อย่างใด แต่กลับช่วยเปิดใจให้ลูกค้าได้ใช้วิธีใหม่ๆ ในการสื่อสารกับพนักงาน เช่น ออร์เดอร์ผ่านการเขียนหรือชี้ไปที่เมนู แถมพนักงานยังพร้อมที่จะสอนภาษามือให้ลูกค้าที่สนใจด้วย 

ลูกค้าจะค้นพบว่าความเงียบในคาเฟ่ Shojo ช่วยกระตุ้นให้ประสาทสัมผัสอื่นอย่างการรับรสทำงาน ดังนั้นรสชาติของชาเขียวหรือสีของชาก็จะชัดเจนขึ้น โดยชาเขียวเมนูพิเศษของคาเฟ่แห่งนี้จะเสิร์ฟคู่กับขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อ รวมทั้งขนมจากร้านดังในเมืองคะนะซะวะ และเมนูขนมจะปรับเปลี่ยนไปในทุกๆ เดือน 

สำหรับลูกค้าที่สนใจเรียนภาษามือ หลังคาเฟ่ปิด พนักงานจะเปิดคลาส 1 ชั่วโมงสอนแบบตัวต่อตัว พร้อมของว่างเป็นชาเขียวสนนราคาอยู่ที่ 2,000 เยน คลาสที่เรียนก็ไม่ได้เคร่งเครียดมาก แต่จะเป็นการสอนคำพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น “สวัสดี” “ขอบคุณ” ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์