สายนอนดึกระวัง ! วิจัยชี้ เข้านอนหลังตีหนึ่งเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิต

12 มิ.ย. 2567 - 09:19

  • การศึกษาใหม่พบว่าการเข้านอนหลังตีหนึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต แม้ว่าคนคนนั้นมีนาฬิกาชีวิตเป็นประเภทคนนอนดึกก็ตาม

Sleep-after-midnight-may-affect-mental-health-study-find-SPACEBAR-Hero.jpg

ถ้าคุณเข้านอนหลังตีหนึ่ง คุณอาจมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะมีปัญหาสุขภาพจิต ไม่ว่าคุณจะเป็นประเภทคนตื่นเช้า หรือเป็นนกฮูกที่นอนดึกก็ตาม นี่เป็นการสรุปจากการศึกษาเชิงสังเกตจาก Imperial College London ในสหราชอาณาจักร

การศึกษานี้พบว่าผู้คนที่เข้านอนก่อนตีหนึ่งโดยทั่วไปแล้วมีสุขภาพจิตดีกว่า ซึ่งมีรายงานน้อยมากที่มีความผิดปกติของสุขภาพจิต พฤติกรรม และภาวะบกพร่องทางสติปัญญา ภาวะซึมเศร้า และโรควิตกกังวลทั่วไป

นักวิจัยด้านการนอนหลับได้ให้ความสนใจมาเป็นเวลาหลายปี เกี่ยวกับกรอบความคิดของ นาฬิกาชีวิต ซึ่งหมายความว่า ความพึงพอใจของแต่ละคนต่อช่วงเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน ว่าชอบที่จะตื่นและนอนเวลาไหน

บางคนดูเหมือนว่าชอบที่จะตื่นเช้าและนอนเร็วมากกว่า ขณะที่บางคนชอบที่จะตื่นสายหรือเข้านอนดึกมากกว่า

การค้นพบที่น่าประหลาดใจของการศึกษานี้ก็คือคนที่อยู่กลางคืน (evening people) เข้านอนหลังตีหนึ่ง ซึ่งอยู่ในแนวเดียวกับนาฬิกาชีวิตของพวกเขา พวกเขาประสบกับสุขภาพจิตที่แย่ที่สุด ส่วนกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีปัญหาสุขภาพจิตเล็กน้อย คือคนตื่นเช้า (morning people) ที่เข้านอนก่อนตีหนึ่ง

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใหญ่ที่อาศัยในชุมชน จาก UK Biobank ทั้งหมด 73,888 คน ซึ่ง 56% เป็นผู้หญิง อายุเฉลี่ยของผู้เข้าร่วมคือ 63.5 ปี และโดยเฉลี่ยพวกเขานอนหลับ 7 ชั่วโมงทุกวัน

การศึกษานี้เผยแพร่ในวารสาร Psychiatry Research 

การนอนส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างไร

เจมี เซตเซอร์ ผู้เขียนการศึกษาอาวุโส ศาสตราจารย์ด้านการนอนและจิตเวช แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แนะถึงทฤษฎีที่อ้างอิงได้ เรียกว่า ‘ความคิดจิตใจหลังเที่ยงคืน’ (The Mind After Midnight) ซึ่งอธิบายว่าสมองทำงานต่างออกไปในช่วงเวลาดึก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต

ช่วงเวลากลางคืนสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของพฤติกรรมที่หุนหันพลันแล่นและไม่พึงประสงค์ จากการสังเกตมีข้อมูลพบ สี่พฤติกรรม ได้แก่ การฆ่าตัวตายและทำร้ายตัวเอง อาชญากรรมรุนแรง การใช้แอลกอฮอล์และสารเสพติด และการกินอาหารไม่มีประโยชน์

ทฤษฎีนี้ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์การนอน กล่าวโดย ซารา วอง จากห้องปฏิบัติการ Franks-Wisden แห่ง Imperial College London ซึ่งไม่เกี่ยวข้องในงานวิจัยนี้

วอง เน้นว่าการนอนดึกในโลกสมัยใหม่มักส่งผลต่อระยะเวลาการนอนที่จำกัด เธอกล่าวว่า “การนอนดึกส่งผลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนอนหลับที่ ‘ตาขยับเร็ว’ ซึ่งค่อยๆเกิดขึ้นแล้วเพิ่มมากที่สุดในช่วงครึ่งหลังของกลางคืน”

“การนอนหลับที่ตาขยับเร็วมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับการควบคุมอารมณ์ เมื่อการนอนหลับที่ตาขยับเร็วเกิดการเปลี่ยนแปลงดูเหมือนว่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทางระบบจิตประสาท เช่น ซึมเศร้า โรควิตกกังวลทั่วไป”

วอง กล่าว

 บทบาทที่แท้จริงของตาขยับเร็วยังไม่แน่ชัดทั้งหมด แต่วองรายงานว่ามันมีความเชื่อมโยงกับการกระตุ้นคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียด) ซึ่งสามารถนำไปสู่การทำงานที่ผิดปกติของภาวะรู้คิดและเป็นไปได้ที่จะเกิดกระบวนการทำลายเซลล์ตัวเองหรือเซลล์เป็นพิษ ซึ่งทำให้เกิดการสร้างขยะในสมอง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์