หวานไปก็ไม่ดี! วิจัยชี้ดื่มหวานเสี่ยงดับมะเร็งตับ

9 สิงหาคม 2566 - 07:31

Sugar-sweetened-beverages-linked-risk-SPACEBAR-Hero
  • บริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวานทุกวันเสี่ยงเป็นเกิดมะเร็งตับและการเสียชีวิตจากโรคตับเพิ่มขึ้น

นักวิจัยจาก Brigham and Women's Hospital ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งระบบการดูแลสุขภาพของ Mass General Brigham ลงมือศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลล เครื่องดื่มที่มีรสหวานเทียม และอุบัติการณ์ของมะเร็งตับและโรคตับเรื้อรัง ความตาย โดยผลลัพธ์ได้รับการเผยแพร่ใน JAMA 

ซู นักวิจัย บอกว่า การค้นพบของเรา หากได้รับการยืนยัน อาจปูทางไปสู่กลยุทธ์ด้านสาธารณสุขเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคตับ โดยอิงจากข้อมูลของกลุ่มประชากรขนาดใหญ่และมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ 

การศึกษาเชิงสังเกตนี้รวมสตรีวัยหมดระดูเกือบ 100,000 คนจากการศึกษา Women's Health Initiative โดยให้ผู้เข้าร่วมรายงานการบริโภคน้ำอัดลม เครื่องดื่มผลไม้ (ไม่รวมน้ำผลไม้) ตามปกติ จากนั้นรายงานการบริโภคเครื่องดื่มที่มีรสหวานเทียม หลังจากผ่านไป 3 ปี ผู้เข้าร่วมถูกติดตามค่ามัธยฐานมากกว่า 20 ปี นักวิจัยพิจารณาอุบัติการณ์และการเสียชีวิตของมะเร็งตับที่รายงานด้วยตนเอง เนื่องจากโรคตับเรื้อรัง เช่น พังผืด ตับแข็ง หรือตับอักเสบเรื้อรัง ซึ่งได้รับการยืนยันเพิ่มเติมโดยเวชระเบียนหรือดัชนีการเสียชีวิตแห่งชาติ 

ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนทั้งหมด 98,786 คนรวมอยู่ในการวิเคราะห์ขั้นสุดท้าย ผู้หญิง 6.8% ที่บริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากกว่า 1 ชนิดต่อวันมีความเสี่ยงสูงขึ้น 85% ในการเป็นมะเร็งตับ และมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคตับเรื้อรัง 68% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยกว่า 3 แก้วต่อเดือน 

ผู้วิจัยทราบว่า การศึกษาเป็นการสังเกตและไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ และอาศัยการตอบสนองที่รายงานด้วยตนเองเกี่ยวกับการบริโภค ปริมาณน้ำตาล และผลลัพธ์ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ของความเสี่ยงนี้และระบุสาเหตุที่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งตับและโรคต่างๆ นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่ออธิบายกลไกที่เป็นไปได้โดยการบูรณาการพันธุศาสตร์ การศึกษาพรีคลินิกและการทดลอง และข้อมูลโอมิกส์

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์