คนงานติดใต้เหมือง 70 คนหลังแผ่นดินไหวไต้หวัน ยอดดับ 9 เจ็บทะลุพัน

4 เม.ย. 2567 - 04:31

  • รายงานความคืบหน้าล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย บาดเจ็บมากกว่า 1,000 ราย

  • ขณะที่หน่วยงานดับเพลิงแห่งชาติของไต้หวันระบุว่า คนงานประมาณ 70 คนที่ติดอยู่ในเหมืองหิน 2 แห่งปลอดภัย แต่ถนนที่จะไปถึงพวกเขาได้รับความเสียหายจากหินที่ตกลงมา

taiwanese-authorities-say-70-miners-trapped-in-2-coal-mines-earthquake-SPACEBAR-Hero.jpg

ความคืบหน้าล่าสุดหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ในพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,000 คน และเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกกว่า 100 ครั้งจนทำให้ต้องมีการเตือนภัยสึนามิทั่วทั้งไต้หวัน รวมถึงประเทศใกล้เคียงอย่างจีนและญี่ปุ่นก่อนจะยกเลิกในเวลาต่อมา 

แผ่นดินไหวครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี โดยพบว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองฮัวเหลียน ไปทางใต้ราว 18 กิโลเมตร  

แผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกทำให้เกิดดินถล่ม ถนน สะพาน และอุโมงค์ได้รับความเสียหายจำนวนมาก อีกทั้งการจราจรตามแนวชายฝั่งตะวันออกต้องหยุดชะงักและบริการรถไฟถูกระงับทั้งหมด ตลอดจนอาคารสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โรงเรียนดัดแปลงที่สร้างขึ้นก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และบางส่วนของสนามบินหลักในเมืองเถาหยวน ทางตอนใต้ของไทเป ก็ได้รับความเสียหายเล็กน้อยเช่นกัน 

มีอาคารบางหลังเอียงทำมุมรุนแรง ชั้นล่างของอาคารถูกทับถม กระเบื้องหล่นลงมาจากอาคารเก่าๆ ซึ่งอยู่ห่างจากไทเปเพียง 150 กิโลเมตร ท่ามกลางอาฟเตอร์ช็อกที่เขย่าดินแดนแห่งนี้ 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กระจายตัวออกไปในเมืองฮัวเหลียนเพื่อค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่และใช้รถขุดเพื่อรักษาเสถียรภาพของอาคารที่เสียหาย ในส่วนของจำนวนผู้สูญหาย หรือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากแผ่นดินไหวนั้นยังคงผันผวน ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามค้นหาเพื่อช่วยผู้เสียหายอย่างเต็มที่

หน่วยงานดับเพลิงแห่งชาติของไต้หวันระบุว่า คนงานประมาณ 70 คนที่ติดอยู่ในเหมืองหิน 2 แห่งปลอดภัย แต่ถนนที่จะไปถึงพวกเขาได้รับความเสียหายจากหินที่ตกลงมา ขณะที่คนงาน 6 ถูกช่วยเหลือลำเลียงออกไปทางอากาศในวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) 

อย่างไรก็ดี ความตื่นตระหนกหลังแผ่นดินไหวได้จางหายไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากที่ผ่านมาไต้หวันเตรียมการสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการฝึกซ้อมที่โรงเรียนและประกาศผ่านสื่อสาธารณะและโทรศัพท์มือถือ 

“ความพร้อมของไต้หวันเป็นหนึ่งในประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก และหลักเกณฑ์การก่อสร้างที่เข้มงวด รวมถึงเครือข่ายแผ่นดินไหวระดับโลก” สตีเฟน เกา นักแผ่นดินไหววิทยาและศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมิสซูรี กล่าว 

ขณะที่สื่อจีนรายงานว่ารู้สึกถึงแผ่นดินไหวในนครเซี่ยงไฮ้และหลายมณฑลตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีน (จีนและไต้หวันอยู่ห่างกันประมาณ 160 กิโลเมตร)  

นอกจากนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า ตรวจพบสึนามิสูง 30 เซนติเมตรบริเวณชายฝั่งเกาะโยนากูนิ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวประมาณ 15 นาที ซึ่งคลื่นขนาดเล็กถูกวัดในเกาะอิชิงากิและเกาะมิยาโกะ แต่หลังจากนั้นการแจ้งเตือนทั้งหมดในภูมิภาคนี้ก็ถูกยกเลิกไปในช่วงบ่ายวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) 

ทั้งนี้ ไต้หวันตั้งอยู่ตามแนว ‘วงแหวนแห่งไฟ’ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นแนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหวที่ล้อมรอบมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวส่วนใหญ่ของโลก 

Photo by Sam Yeh / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์