เพิ่งยอมรับ! ‘สึนามิ 3 เมตร’ ซัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นเจอหลังแผ่นดินไหวสัปดาห์ที่แล้ว

11 ม.ค. 2567 - 05:48

  • โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นเจอคลื่นสึนามิ 3 เมตรหลังแผ่นดินไหวสัปดาห์ที่แล้ว แต่เพิ่งแจ้งสาธารณชน

three-meter-tsunami-recorded-japan-nuclear-plant-quake-SPACEBAR-Hero.jpg

เจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าระบุวานนี้ (10 ม.ค.) ว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์​ของญี่ปุ่นถูกคลื่นสึนามิสูง 3 เมตรซัด หลังเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด ซึ่งผ่านมานานกว่าสัปดาห์ ทว่าไม่ได้สร้างความเสียหาย  

การเปิดเผยดังกล่าว เป็นการย้ำเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น หลังจาก่เมื่อ 13 ปีที่แล้ว สึนามิทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 ในจังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติปรมาณูที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของโลก 

แรงสั่นสะเทือนขนาด 7.6 แมกนิจูด ในวันปีใหม่และอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงได้คร่าผู้คนอย่างน้อย 206 ชีวิตในอิชิคาวะ บ้านเรือนพังทลาย โครงสร้างพื้นฐานเสียหาย และหลายพันคนไม่มีไฟฟ้าใช้ 

 “การวิเคราะห์ของเราพบว่าคลื่นสูง 3 เมตรเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.45 น.(ตามเวลาท้องถิ่น)” ตัวแทนของโรงไฟฟ้ากล่าวพร้อมเสริมว่า โรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 11 เมตร และยังมีกำแพงกันคลื่นสูง 4 เมตร ที่สร้างขึ้นหลังอุบัติเหตุที่ฟุกุชิมะในปี 2011 

การวิเคราะห์สึนามิเกิดขึ้นหลังจากที่ Hokuriku Electric รวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจวัดนอกชายฝั่งซึ่งหยุดส่งข้อมูลบันทึกหลังแผ่นดินไหว 

มีรายงานความเสียหายเล็กน้อยที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์อื่นๆ ตามแนวชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นหลังแผ่นดินไหว รวมถึงการรั่วไหลของน้ำที่ใช้ทำความเย็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ และการปิดระบบไฟฟ้าบางส่วนที่โรงงานแห่งหนึ่ง 

ผู้ดำเนินการโรงงานกล่าวว่าไม่มีอันตรายจากความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมหรือตัวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เอง 

ญี่ปุ่น หนึ่งในประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดในโลก ได้ปิดเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์มากกว่า 30 เครื่องหลังจากเกิดภัยพิบัติเมื่อปี 2011 แต่ขณะนี้ราว 12 เครื่องกลับมาใช้งานแล้ว 

รายงานท้องถิ่นระบุว่า ยังมีผู้สูญหาย 68 รายหลังแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ผู้คนเกือบ 3,500 คนยังคงติดอยู่ในชุมชนห่างไกล โดยเกือบ 30,000 คนอยู่ในสถานสงเคราะห์ของรัฐบาล เกือบ 60,000 ครัวเรือนไม่มีน้ำประปา และอีกกว่า 15,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ 

Photo by Philip FONG / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์