ส่องเงินเดือนคนขับรถส่งพัสดุในสหรัฐฯ รายได้ดีกว่าวิศวกรการบินอีก

7 ต.ค. 2566 - 17:00

  • สหภาพแรงงานของพนักงานบริษัทขนส่ง UPS เพิ่งบรรลุข้อตกลงเรื่องการขึ้นค่าจ้างกับบริษัท

  • พนักงานที่อยู่ในสหภาพแรงงานนี้ทั้งที่ทำงานแบบเต็มเวลาและพาร์ตไทม์ได้ค่าจ้างต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้นอีก 2.75 ดอลลาร์สหรัฐฯ (101.76 บาท) หรือเท่ากับเพิ่มขึ้น 7.50 ดอลลาร์สหรัฐ (277.50 บาท) ตลอดสัญญาจ้าง

ps-driver-shares-49-hour-paycheck-people-shocked-by-their-earnings-SPACEBAR-Hero.jpg

พนักงานขับรถส่งสินค้า UPS รายหนึ่งในสหรัฐฯ แชร์ตัวเลขค่าตอบแทนที่ทำเอาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอิจฉาตาร้อนไปตามๆ กัน 

ก่อนหน้านี้ทางสหภาพแรงงาน Teamsters ซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงาน UPS เพิ่งบรรลุข้อตกลงเรื่องการขึ้นค่าจ้างกับทางบริษัท เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พนักงานรวมตัวกันหยุดงานประท้วง ทำให้พนักงานที่อยู่ในสหภาพแรงงานนี้ทั้งที่ทำงานแบบเต็มเวลาและพาร์ตไทม์ได้ค่าจ้างต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้นอีก 2.75 ดอลลาร์สหรัฐฯ (101.76 บาท) หรือเท่ากับเพิ่มขึ้น 7.50 ดอลลาร์สหรัฐ (277.50 บาท) ตลอดสัญญาจ้าง

เช่นเดียวกับค่าจ้างของพนักงานรายเดิมและพนักงานที่เพิ่งเริ่มทำพาร์ตไทม์ที่จะเพิ่มขึ้นทันทีเป็นชั่วโมงละ 21 ดอลลาร์สหรัฐ (777 บาท) ก่อนจะขยับไปเป็น 23 ดอลลาร์สหรัฐ (851 บาท) ต่อชั่วโมง

หลังจากทางสหภาพกับ UPS ตกลงกันได้ พนักงานขับรถรายหนึ่งก็ได้แชร์ตัวเลขค่าตอบแทนบนชุมชนออนไลน์อย่าง Reddit ซึ่งทำเอาคนอื่นๆ ตาโตไปตามๆ กัน

พนักงานรายนี้โพสต์ภาพเอกสารแจกแจงรายละเอียดค่าจ้างระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม-2 กันยายน ซึ่งเขาทำงานทั้งหมด 49 ชั่วโมง ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 44.95 ดอลลาร์สหรัฐ (1,663.73 บาท) โดยก่อนหักภาษีคนขับรายนี้ได้ค่าตอบแทนรวม 2,412.92 ดอลลาร์สหรัฐ (89,309.41 บาท) ถูกหักภาษี 445.79 (16,490.44 บาท)

ps-driver-shares-49-hour-paycheck-people-shocked-by-their-earnings-SPACEBAR-Photo01.jpg
Photo: Reddit/WorthlessDrugAbuser

ในโพสต์ยังระบุข้อความว่า “ผมเป็นคนขับรถส่งของที่ UPS ผมมีแค่วุฒิ ม.ปลายเท่านั้น ถ้าคุณจบมหาวิทยาลัยและมีประสบการณ์การทำงานในสาขาของตัวเองแล้วได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าผม แปลว่าคุณแย่แล้วล่ะ ในความเห็นผมนะ ผมแทบไม่เชื่อเลยตอนที่ลูกค้าคนหนึ่งของผมที่มีดีกรีปริญญาเอกบอกว่าผมหาเงินได้มากกว่าเขา มันเป็นไปได้ไงอ่ะ”

หลังจากนั้นชาว Reddit ก็เข้ามาคอมเม้นต์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันกระจาย หลายคนชื่นชมความสำเร็จของสหภาพแรงงานที่สามารถเจรจาต่อรองกับนายจ้างได้สำเร็จ

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งที่ทำงานด้านสังคมสงเคราะห์เข้ามาตอบโพสต์นี้ว่า เธอมีปริญญาโท 2 ใบ ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพระดับสูงสุด ใบรับรองทักษะพิเศษ (National Certification) และใบรับรองที่ทำให้เธอโดดเด่นกว่าพนักงานรายอื่น แต่ถึงอย่างนั้นตัวเลขรายได้ของเธอก็ยังไม่ถึง 6 หลัก ส่วนสามีที่ทำงานในไซต์งานก่อสร้างและมีเพียงวุฒิมัธยมปลายได้ค่าตอบแทนเป็น 2 เท่าของเธอ

ผู้ใช้อีกรายหนึ่งบอกว่า “ถ้าเด็กๆ เลือกเรียนสายอาชีพ (ก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ช่างเหล็ก ช่างไม้ ช่างกระเบื้อง ช่างหิน) พวกเธอจะหาเงินได้มากกว่าคนที่เรียนสายสามัญ”

อีกคนหนึ่งบอกว่า “หูววว ผมหาเงินได้น้อยกว่าคุณอีกขนาดเป็นวิศวกรการบินนะเนี่ย”

พนักงานขับรถเจ้าของโพสต์ยังคอมเม้นต์เพิ่มเติมอีกว่า เขาทำงานที่บริษัทเป็นเวลา 5 ปีในตำแหน่งคนขับ และอีก 2 ปีในตำแหน่งจัดการพัสดุก่อนหน้านั้น และทิ้งท้ายว่า แม้เงินจะดีแต่ก็ “เหนื่อยล้า” กลับบ้านทุกวัน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์