สหรัฐฯ จะโต้กลับอิหร่านยังไง หลังทหาร 3 นายถูกโดรนสังหารในจอร์แดน

31 ม.ค. 2567 - 08:21

  • ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้อย่างไรต่อการโจมตีด้วยโดรนที่คร่าชีวิตทหารอเมริกัน 3 นายในจอร์แดนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  • กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีที่ฐานทัพสหรัฐฯ โดยที่อิหร่านปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ

  • แล้วทางเลือกในการตอบโต้มีอะไรบ้าง?

what-options-does-us-have-to-respond-SPACEBAR-Hero.jpg

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ตัดสินใจว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนโดยอิหร่าน ที่คร่าชีวิตทหารอเมริกัน 3 นายในจอร์แดนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไบเดนไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตอบโต้นี้  

ขณะที่กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีที่ฐานทัพสหรัฐฯ โดยที่อิหร่านปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ 

แล้วทางเลือกในการตอบโต้มีอะไรบ้าง?  

ตัวเลือกที่ 1: โจมตีฐานและผู้บังคับบัญชาที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่าน  

นี่เป็นตัวเลือกที่ชัดเจนที่สุดและเป็นทางเลือกหนึ่งที่เคยใช้มาในอดีต 

มีฐานที่มั่น ร้านขายอาวุธ และคลังแสงจำนวนมากทั่วอิรักและซีเรีย ซึ่งเป็นของกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กองกำลังติดอาวุธเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนและได้รับทุนสนับสนุนจากกองกำลัง 'Quds Force' ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังเหล่านี้ 

สหรัฐฯ รู้ว่าพวกเขาเป็นใครและอยู่ที่ไหน จึงสามารถโจมตีฐานทัพเหล่านี้ด้วยขีปนาวุธนำวิถีที่แม่นยำกว่าได้อย่างง่ายดาย แต่จนถึงขณะนี้ก็ล้มเหลวในการยับยั้งกลุ่มติดอาวุธที่โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้มากกว่า 170 ครั้งนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 

ตัวเลือกที่ 2: โจมตีอิหร่าน 

นี่จะเป็นการลุกลามครั้งใหญ่และไม่ใช่สิ่งที่สหรัฐฯ จะพิจารณาอย่างง่ายๆ 

ทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ต้องการเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบ และทั้งคู่ก็พูดเช่นนั้น การตอบสนองของอิหร่านอาจรวมถึงการพยายามปิดช่องแคบฮอร์มุซที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นช่องแคบฮอร์มุซที่ลำเลียงน้ำมันและก๊าซธรรมชาติถึง 20% สิ่งนี้จะส่งผลเสียหายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้น และอาจส่งผลต่อโอกาสที่ประธานาธิบดีไบเดนจะได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนด้วย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์