WHO เตือนเคสโควิดสายพันธุ์ใหม่ ‘JN.1’ พุ่งทั่วโลกหลังวันหยุดยาวปีใหม่

12 ม.ค. 2567 - 04:57

  • ในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2023 พบว่า 38 รัฐทั่วสหรัฐฯ มีอาการป่วยเป็นวงกว้างโดยเฉพาะโรคโควิด-19 โรคทางเดินหายใจ และไข้หวัดใหญ่

  • ออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นในหลายรัฐโดยเฉพาะนิวเซาท์เวลส์และวิกตอเรีย

  • หลายประเทศในยุโรปแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย

who-say-covid-19-fueled-by-holiday-gatherings-and-new-variant-SPACEBAR-Hero.jpg

โควิดกำลังกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง… 

เตโวโดรส อัดฮาโนม ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า “การรวมตัวกันในช่วงวันหยุดส่งท้ายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการแพร่เชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว” 

อัดฮาโนมกล่าวว่า “มีรายงานผู้เสียชีวิตเกือบ 10,000 รายเมื่อเดือนธันวาคม ขณะที่การเข้ารักษาในโรงพยาบาลในช่วงเดือนนั้นเพิ่มขึ้น 42% ในเกือบ 50 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปและอเมริกา…แม้ว่าการเสียชีวิต 10,000 รายต่อเดือนจะน้อยกว่าจุดสูงสุดของการระบาดมาก แต่การเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้ในระดับนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”  

อัดฮาโนมเสริมอีกว่า “ขณะนี้โควิดสายพันธุ์ ‘JN.1’ กำลังแพร่ระบาด” 

มาเรีย ฟาน เคิร์คโฮฟ หัวหน้าด้านเทคนิคด้านโรคโควิด-19 ของ WHO  อ้างถึงการเพิ่มขึ้นของโรคทางเดินหายใจทั่วโลกเนื่องจากไวรัสโคโรนา รวมถึงไข้หวัดใหญ่ ไรโนไวรัส และโรคปอดบวมด้วย “เราคาดว่าแนวโน้มเหล่านั้นจะดำเนินต่อไปในเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนฤดูหนาวในซีกโลกเหนือ” เธอยังพูดถึงการเพิ่มขึ้นของโรคโควิด-19 ในซีกโลกใต้ ซึ่งตอนนี้เป็นฤดูร้อนแล้ว 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของ WHO ก็แนะนำให้ผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อเป็นไปได้ สวมหน้ากากอนามัย และให้แน่ใจว่าพื้นที่ภายในอาคารมีการระบายอากาศที่ดี 

“วัคซีนไม่อาจหยุดการติดเชื้อได้ แต่วัคซีนจะช่วยลดโอกาสที่คุณจะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตลงได้อย่างมาก” ดร.ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าฝ่ายเหตุฉุกเฉินของ WHO กล่าว 

หลายประเทศทั่วโลกเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 พุ่ง

who-say-covid-19-fueled-by-holiday-gatherings-and-new-variant-SPACEBAR-Photo01.jpg
  • รัฐในสหรัฐฯ เกินครึ่งพบผู้ป่วยโควิดและโรคทางเดินหายใจ 

ในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2023 พบว่า 38 รัฐทั่วสหรัฐฯ มีอาการป่วยเป็นวงกว้างโดยเฉพาะโรคโควิด-19 โรคทางเดินหายใจ และไข้หวัดใหญ่ 

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่า ผู้คนจาก 38 รัฐของสหรัฐฯ มีอาการป่วยทางเดินหายใจ และอาการอื่นๆ อยู่ในระดับสูงหรือสูงมาก ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 31 รัฐเมื่อสัปดาห์ก่อน 

ข้อมูลนี้รวมถึงการเจ็บป่วยอื่นๆ เช่น โควิด-19, ไวรัสทางเดินหายใจ ‘RSV’ และไวรัสอื่นๆ รวมถึงไข้หวัดใหญ่ แต่ไข้หวัดใหญ่กำลังมีอัตราการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นมากที่สุด  

  • ‘ออสเตรเลีย’ พบผู้ป่วยพุ่งในหลายรัฐ 

ส่วนประเทศออสเตรเลียก็มีรายงานว่า มีจำนวนผู้ป่วยโควิดในหลายรัฐโดยเฉพาะนิวเซาท์เวลส์และวิกตอเรียพุ่งสูงขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่เชื้อได้สูง ขณะที่หน่วยงานสุขภาพก็แนะนำให้ผู้ติดเชื้อ ‘อยู่บ้าน’  

ทั้งนี้พบว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ 2 สายพันธุ์ได้แพร่ระบาดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ช่วงวันหยุด และคาดว่าจะมีอาการป่วยระลอกใหม่ 

เจมส์ แมคอานัลตี หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสุขภาพของรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า “มีประชาชนประมาณ 1,400 คนเข้ารับการรักษาในแผนกฉุกเฉินของรัฐเกี่ยวกับไวรัส และอีก 400 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในแต่ละสัปดาห์…สิ่งนี้สะท้อนถึงการระบาดของโควิดระดับสูงในขณะนี้ 

  • ‘นิวซีแลนด์’ พบผู้ป่วยรายใหม่เกือบ 7,000 ราย 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 6,558 ราย โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อซ้ำ 3,999 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยรายใหม่โดยเฉลี่ยในช่วง 7 วันเพิ่มขึ้นเป็น 936 ราย/วัน 

  • หลายประเทศใน ‘ยุโรป’ แนะประชาชนสวมหน้ากากอนามัย 

รัฐบาลสเปนเสนอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในโรงพยาบาลและคลินิกสุขภาพ ขณะที่อิตาลีพบว่าอัตราการติดเชื้อจากโรคระบบทางเดินหายใจพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ขณะเดียวกันก็พบว่า โรคไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 กำลังแพร่กระจายไปทั่วยุโรป 

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งยุโรปแนะนำให้ผู้คนในทวีปนี้อยู่บ้านหากรู้สึกไม่สบาย พร้อมเสริมว่า ชาวยุโรปควรปฏิบัติตามแนวทางระดับชาติในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์