ญี่ปุ่นช่วยชีวิตหญิงวัย 80 ติดใต้ซากแผ่นดินไหวเกิน ‘เส้นตาย 72 ชั่วโมง’

5 ม.ค. 2567 - 04:15

  • หญิงวัย 80 ปีถูกดึงออกมาจากซากปรักหักพังของบ้านที่ถล่มในญี่ปุ่น หลังผ่านช่วงชี้เป็นชี้ตาย 72 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวรุนแรงในวันปีใหม่ไปแล้ว

woman-80s-found-critical-72-hour-window-closes-SPACEBAR-Hero.jpg

หญิงวัย 80 ปีถูกดึงออกมาจากซากปรักหักพังของบ้านที่ถล่มในญี่ปุ่น หลังผ่านช่วงชี้เป็นชี้ตาย 72 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวรุนแรงในวันปีใหม่ไปแล้ว

สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นฉายวิดีโอของผู้หญิงคนหนึ่งถูกอุ้มออกจากบ้านของเธอในเมืองวาจิมะ เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต เนื่องจากกรอบเวลาวิกฤต 3 วัน (72 ชั่วโมง) ได้สิ้นสุดลงแล้ว 

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ที่คาบสมุทรโนโตะอันห่างไกลเมื่อวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 92 ราย คาดว่าหลายคนติดอยู่ใต้บ้านที่พังทลาย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองซูสุและวาจิมะ มีรายงานว่าผู้หญิงวัย 80 ปีรายนี้ติดอยู่ชั้นล่างของบ้านนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว 

หลังจากผ่านไป 72 ชั่วโมง โอกาสในการพบผู้ที่ยังมีชีวิตจะลดลงอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ระยะเวลาดังกล่าวได้สิ้นสุดลงแล้ว นับจากการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 16:10 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันจันทร์ (1 ม.ค.) 

ประชาชนหลายหมื่นคนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้และน้ำประปา ขณะที่หลายร้อยคนยังคงรอความช่วยเหลือเนื่องจากดินถล่มและถนนที่ถูกปิดกั้น 

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจนถึงขณะนี้สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ 150 คนแล้ว และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อช่วยชีวิตให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

“นี่เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก แต่จากมุมมองของการปกป้องชีวิต ผมขอให้คุณพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยชีวิตผู้คนให้ได้มากที่สุดภายในเย็นวันนี้ ซึ่งเป็นเวลาที่ภัยพิบัติวิกฤติจะผ่านไป 72 ชั่วโมง” คิชิดะ กล่าว 

Toshifumi KITAMURA / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์