CNN เผย 20 อาหาร ‘รสเผ็ด’ ดีที่สุดในโลก! ส้มตำ-ผัดกะเพราติดโผด้วย

8 มีนาคม 2567 - 09:22

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Hero (1).jpg
  • เปิดรายชื่อ ‘อาหารรสเผ็ดที่ดีที่สุดในโลก’ 20 รายการ มีเมนูไหนกันบ้าง?

  • ส้มตำ-ผัดกะเพรา ไม่พลาดติด 1 ใน 10 อันดับแรก

หากพูดถึงรสชาติอาหารใครหลายๆ คนก็มักจะยกให้ ‘อาหารเผ็ดร้อน จัดจ้าน’ เป็นที่ 1 ในใจ แม้บางคนที่กินเผ็ดไม่ค่อยได้ก็อดไม่ได้ที่จะพูดว่า ‘มันเผ็ด แต่มันอร่อย!’ ด้วยรสชาติที่ครบรส กลมกล่อม แซ่บซี้ด เต็มไปด้วยเม็ดพริก บางเมนูก็หอมเครื่องเทศ จึงทำให้ ‘อาหารจานเผ็ด’ กลายเป็นอีกหนึ่งจานโปรดของคนส่วนใหญ่ 

และนี่คือ ‘อาหารรสเผ็ดที่ดีที่สุดในโลก’ ที่มาพร้อมกับรสชาติอันน่าทึ่งชวนให้ผู้คนหลงใหลในเครื่องเทศ SPACEBAR แอบกระซิบบอกว่ามีอาหารไทยติดโผนี้ด้วย

1. ซุปเอกูซี (Egusi soup) / ไนจีเรีย

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo01.jpg

ซุปรสชาติจัดจ้านยอดนิยมของชนเผ่าส่วนใหญ่ในประเทศไนจีเรีย เป็นซุปข้น มีเมล็ดแตงโมบด รวมถึงผักและเครื่องเทศนานาชนิด เพิ่มเนื้อสัมผัสด้วยการเติมเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแพะ เนื้อวัว ปลา หรืออาหารทะเล เสิร์ฟพร้อมมันเทศบด สามารถหากินได้ทั่วไปในไนจีเรีย แต่คนท้องถิ่นนิยมกินเป็นมื้อกลางวัน 

2. หม้อไฟเสฉวน / จีน

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo02.jpg

ในหม้อไฟเดือดๆ นี้มักจะใส่โปรตีนจำพวกเป็ด อาหารทะเล ไก่ หมู เนื้อแกะ และผักตามฤดูกาลลงไปเคี่ยวกับน้ำซุป จากนั้นจะใส่พริกไทยเสฉวนแห้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น 

ว่ากันว่า ‘หม้อไฟฉงชิ่ง’ หรือที่รู้จักในชื่อ ‘หม้อไฟรสเผ็ด’ มีต้นกำเนิดมาจากอาหารยอดนิยมในหมู่ชาวเรือในแม่น้ำแยงซีเกียง และเป็นที่ชื่นชอบของชาวจีนที่สามารถกินอาหารรสชาติเผ็ดร้อนได้ 

“ความสุขของอาหารจานนี้ไม่ใช่แค่ส่วนผสมอุ่นๆ อย่างอบเชย กานพลู โป๊ยกั้ก และพริกไทยเสฉวนเท่านั้น แต่คุณยังสามารถปรุงสิ่งที่คุณชอบในน้ำซุปรสเผ็ดเดือดนี้ได้” เชฟสัญชาติจีน-อังกฤษเจ้าของหนังสือคุกบุ๊ก ‘The Complete Chinese Takeout Cookbook’ กล่าว 

 3. ส้มตำ / ไทย

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo03.jpg

อาหารอีสานขึ้นชื่อขวัญใจคนไทยที่ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็มีขายกันทุกจังหวัด อำเภอ เมนูจัดจ้านกินกลางวันอร่อยเลิศ กินเย็นก็ยังอร่อยเหมือนเดิม และแน่นอนว่าในหมูมวลฝรั่งก็ฮอตไม่แพ้กันที่หากว่ามาเที่ยวไทยก็ต้องได้ลองกิน ‘Papaya Salad’

ครก และ สาก เครื่องมืออันเป็นเอกลักษณ์เห็นที่ไหนรู้ทันทีที่นั่นมี ‘ส้มตำ’ ตำซั่ว ตำลาว ตำไทย เมนูไหนก็อร่อย ใส่พริกกี่เม็ดก็ว่ากันไป เอาลงไปโขกพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำปลาร้า กุ้งแห้งแล้วแต่ชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศ มะนาว ถั่วฝักยาว ตามด้วยเส้นมะละกอดิบสับๆ ฝานเป็นเส้นๆ ถือเป็นไฮไลท์ ตำๆ คนๆ คลุกเคล้าเข้าเส้น เสิร์ฟพร้อมไก่ย่างร้อนๆ ใครกินก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘แซ่บอีหลี’ 

4. ไก่พิริ-พิริ (ไก่ย่างสไตล์แอฟริกัน) / โมซัมบิก และแองโกลา

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo04.jpg

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 15 เมื่อชาวโปรตุเกสนำอาหารรสเผ็ดนี้หรือที่เรียกว่า ‘ไก่พิริ-พิริ’ มาสู่ดินแดนแองโกลาและโมซัมบิก พวกเขาผสมพริกแอฟริกันกับส่วนผสมของยุโรปอย่างพริกแดง (พิริ-พิริ ในภาษาสวาฮิลี แปลว่า พริกไทย)  

ในส่วนของปีกไก่พิริ-พิริจะเอามาหมักกับพริก น้ำมันมะกอก มะนาว กระเทียม และสมุนไพร เช่น ใบโหระพาและออริกาโน เพื่อให้ได้รสชาติที่เผ็ดร้อนผสมผสานกับความเค็ม เปรี้ยว และหวาน นอกจากเป็นที่นิยมในแองโกลาและโมซัมบิกแล้ว ยังเป็นที่ชื่นชอบในนามิเบียและแอฟริกาใต้ ทั้งยังพบบ่อยในร้านอาหารโปรตุเกสด้วย 

5. หมูสามชั้นตุ๋นของประธานเหมา / จีน

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo05.jpg

‘หมูสามชั้นตุ๋นของประธานเหมา’ หรือที่เรียกว่า ‘หมูตุ๋นสีแดง’ (Mao shi hong shao rou) ในประเทศจีน โดยจะตุ๋นชิ้นหมูสามชั้นกับซีอิ๊ว พริกแห้ง และเครื่องเทศ ส่วนใหญ่มักเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลัก 

เฉดสีแดงมันวาวบนจานของเมนูหมูยอดนิยมนี้เป็นออริจินัลที่มาจากจังหวัดบ้านเกิดของ ‘เหมาเจ๋อตง’ อดีตผู้นำคอมมิวนิสต์ของจีน ซึ่งชื่นชอบอาหารจานนี้เป็นพิเศษ 

“มันเป็นอาหารจานที่อร่อยและเข้มข้นมาก…” ซูซี่ ลี ผู้ชนะรางวัล ‘Best Home Cook’ ของ BBC บอก  

6. ไก่-หมูกระตุก / จาเมกา

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo06.jpg

‘ไก่-หมูกระตุก’ เป็นจานอาหารรสเผ็ดของจาเมกา รูปแบบการปรุงอาหารส่วนใหญ่มักเป็นเนื้อ ‘ไก่’ แต่อาจเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู แพะ หมูป่า หรืออาหารทะเลก็ได้ เคลือบด้วยเครื่องเทศพร้อมด้วยผัก และปรุงช้าๆ ด้วยการย่างบนไฟหรือย่างแบบดั้งเดิม 

อาหารนี้มีต้นกำเนิดมาจากชนพื้นเมืองไทโน (Taino) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวิธีการกระตุก และต่อมาได้สอนให้ทาสชาวแอฟริกันนำไปประยุกต์ใช้กับการทำไก่กระตุก  

ในจาเมกา ไก่กระตุกมีชื่อเสียงในเรื่องของน้ำหมักที่ฉุนซึ่งมีพริกออลสไปซ์และพริกสก็อตช์บอนเนต สำหรับเครื่องเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ ข้าว ถั่ว กล้วย มันเทศ และขนมปังคอร์นเบรดชุบแป้งทอดชิ้นเล็กๆ  

7. อายัม เบตูตู / อินโดนีเซีย

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo07.jpg

‘อายัม เบตูตู’ เป็นเมนูไก่ย่างทั้งตัวที่ได้รับความนิยมบนเกาะบาหลีและเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย มีเสน่ห์อยู่ที่การยัดไส้ไก่ด้วยเครื่องเทศ ซึ่งมักจะมีส่วนผสมของพริกขี้หนูสด ข่า ถั่วเทียน หอมแดง กระเทียม ขมิ้น กะปิ และส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นนำไก่ห่อใบตองแล้วนำไปนึ่ง แล้วปรุงรสไก่ให้เข้มข้นที่สุด 

เมนูนี้มักถูกเสิร์ฟในพิธีทางศาสนาในบาหลี แต่ก็พบเจอได้ตามร้านอาหารที่เชี่ยวชาญการทำอายัมเบตูตูทั่วทั้งเกาะได้เช่นกัน 

8. ปีกไก่บัฟฟาโล / สหรัฐฯ

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo08.jpg

‘ปีกไก่บัฟฟาโล’ อาหารอเมริกันอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ว่ากันว่าเมนูนี้ถูกคิดค้นขึ้นที่บาร์แห่งหนึ่งในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เมื่อปี 1964 ซึ่งเป็นปีกไก่ทอดที่เผ็ดที่สุด (รูปแบบอื่นๆ ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ปีกเทอริยากิ และปีกกระเทียมน้ำผึ้ง) ส่วนใหญ่นิยมกินกับแกล้มกับเบียร์ 

นอกจากนี้ คุณสามารถทำให้เผ็ดร้อนได้ตามที่คุณต้องการด้วยการใส่พริกป่น เนย น้ำส้มสายชู ผงกระเทียม และซอสวูสเตอร์ลงไป 

9. อากัวชิเลกุ้ง / เม็กซิโก

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo09.jpg

‘อากัวชิเลกุ้ง’ คล้ายๆ กับเมนู ‘เซบิเช’ หรือยำประเภทหนึ่ง เป็นเมนูเม็กซิกันที่นำ ‘กุ้งดิบ’ มาแช่ในส่วนผสมต่างๆ และปรุงรสด้วยพริกชิลเทปิน น้ำมะนาว เกลือ แตงกวาฝาน และหัวหอมแดงฝาน เสิร์ฟทันทีขณะที่กุ้งยังดิบอยู่ พร้อมกับแป้งกรอบทาโก้ 

10. ผัดกะเพรา / ไทย

worlds-best-spicy-foods-20-dishes-to-try-SPACEBAR-Photo10.jpg

อาหารจานโปรดขวัญใจคนไทยหลายๆ คนนั่นก็คือ ‘ผัดกะเพรา’ ยิ่งเผ็ดยิ่งอร่อย ถึงไม่เผ็ดก็ยังอร่อยอยู่ดี เพราะกลิ่นใบกะเพรา พริกเป็นเม็ดๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ จะใส่หมูสับ หมูชิ้น เนื้อสับ ไก่สับ ทะเล ก็อร่อยเลิศ ผัดกับซีอิ้วขาวเข้ากั้นเข้ากัน ถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติที่ลิ้มลองก็ต้องร้อง ‘โอ้โห้ อร่อยจัง!’ ยิ่งเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว (แล้วแต่ชอบจะเอาแบบสุก หรือแบบเยิ้ม)  

เป็นเมนูที่ทานตอนไหนก็ได้ เช้าก็ดี กลางวันก็อร่อย เย็นก็อิ่มจุกท้องไปเลย

ai-Info-World Best Spicy (1).jpg

นอกจากนี้ ยังมีอีก 10 เมนูที่ CNN ยกให้เป็น 20 เมนูอาหารรสเผ็ดที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ได้แก่ 

11. เนื้อรสเผ็ดเรินดัง / อินโดนีเซีย และมาเลเซีย 

12. ‘ทักโดรีทัง’ หรือ สตูว์ไก่เกาหลีรสเผ็ด / เกาหลีใต้ 

13. แกงกะหรี่ไก่ฟาล์ล (ต้นกำเนิดจากชาวบังกลาเทศ) / เมืองเบอร์มิงแฮม อังกฤษ 

14. ‘เพนเน่อาราเบียตต้า’ ซอสเผ็ดอิตาเลียนแท้สำหรับพาสต้า / อิตาลี 

15. แกงไก่เจฏฏินาฑ / แกงกะหรี่อินเดียคลาสสิค / อินเดีย 

16. ‘โดโรเวิท’ สตูว์ไก่รสเผ็ดดั้งเดิม / เอธิโอเปีย 

17. หมาผัวโต้วฟู หรือ เต้าหู้ปรุงรสในน้ำซอสพริกหม่าล่า / จีน 

18. ‘วินดาล’ หรือ แกงอินเดียจากเมืองกัว / อินเดีย 

19. ‘มาเฟ’ สตูว์ถั่วลิสง / เซเนกัล 

20. พริก อาหารว่างของคนอเมริกัน / สหรัฐฯ

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์