การเล่นเกมผีไม่ได้ให้แค่ความบันเทิง แต่ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

16 พ.ย. 2565 - 03:27

  • มาดู 4 เหตุผลน่าสนใจที่เราควรเล่นเกมผีสยองขวัญ ซึ่งนอกจากจะมอบความบันเทิงใจแล้ว ยังสามารถช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วยอย่างไม่รู้ตัว

why-should-we-play-horror-games-SPACEBAR-Main
การเล่นเกมผี หรือเกมแนวสยองขวัญ ก็ไม่ต่างอะไรกับการชมหนังสยองขวัญมากนัก แต่สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดคือการรับรู้ประสบการณ์ ในขณะที่หนังเป็นการรับชมเพียงอย่างเดียว การเล่นเกมคือการดื่มด่ำกับสถานการณ์ที่มากกว่า ราวกับต้องรับมือกับสิ่งน่ากลัวด้วยตัวเอง 

แต่ในความน่ากลัวนั้นก็ยังมีข้อดีอยู่ไม่น้อย จนมีผลงานศึกษากล่าวว่าการเล่นเกมสยองขวัญสามารถช่วยในเรื่องสุขภาพได้อีกด้วย เราจะดูกันว่าข้อดี 4 อย่างที่ได้จากการเล่นเกมสยองขวัญนี้มีอะไรบ้าง
 

1.ความน่ากลัวช่วยให้เรารู้จักโฟกัส
 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/4BVoCd5JESTmxDRXMsYOhy/0531d8d83339005312917ce4919834ee/why-should-we-play-horror-games-SPACEBAR-Photo01
Photo: Photo: IMDb

บางคนอาจไม่ชอบความกลัว แต่บางคนก็ชอบดื่มด่ำกับความกลัวทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวเองเป็นคนขี้กลัวแบบขั้นสุด โดยเฉพาะฉากที่ทำให้ตกใจ หรือมีฉากที่รู้สึกว่าน่ากลัวจนน่าขนลุก สมองจะหลั่งสารเคมีทำให้เราเอนจอยกับการประสบการณ์ที่ได้รับมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ระบบประสาทของเราตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นไปอีก และยิ่งสมองตอบสนองได้ดี เวลาเราอยู่ในสถานการณ์คับขัน เราจะมีสติมากขึ้นกว่าเดิม 

 

การดูหนังสยองขวัญอาจยังไม่เท่าไร แต่การเล่นเกมเราต้องตัดสินใจ และตอบสนองให้ตัวละครรับมือกับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ หรือเจอภูติ ผี ปีศาจ การตัดสินใจในเกมจะช่วยฝึกฝันให้เราตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างได้ดีในชีวิตจริง 

 

2.ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น
 

https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/3qR8EiUvU1jCJSOXvkppnN/61e5b7b61830ca163e5d7ce2ec32866e/why-should-we-play-horror-games-SPACEBAR-Photo02

มีงานศึกษาจากกลุ่มทดลองที่ประกอบด้วยเพศชายและหญิงจำนวน 32 คน พบว่าการชมหนังสยองขวัญช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นการเล่นเกมจะยิ่งช่วยกระตุ้นมากกว่าเดิม อัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้น ระดับความเครียดเพิ่มขึ้น และยิ่งระบบภูมิคุ้มกันดีเท่าไร ร่างกายก็ยากที่จะป่วยขึ้นเท่านั้น การเล่นเกมสยองขวัญจึงเป็นเหมือนการเพิ่มภูมิสุขภาพไปอย่างไม่รู้ตัว 
 
3.ลดน้ำหนัก
 

https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/46nsAe9dk4jVB6KVhLOeN8/b685730590cf4f1d5ebefec22d45874a/why-should-we-play-horror-games-SPACEBAR-Photo03
การโดนผีตุ้งแช่! หรือ Jump scares สามารถลดน้ำหนักได้ งานศึกษาจากมหาวิทยาลัยแมคเคนซีเผยให้เห็นว่าการตกใจจากฉาก Jump scares มีผลเท่ากับการเดิน 30 นาที สามารถลดไปได้มากถึง 200 แคลอรี เนื่องจากชีพจรที่เต้นไปจะไปช่วยทำให้การสูบฉีดเลือดในร่างกายเร็วขึ้นจนร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนเหมือนกับตอนที่เราออกกำลังกาย ซึ่งการหลั่งสารอะดรีนาลีนจะช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย 
 

4.เอาชนะความกลัวจนอยู่หมัด 
 
ยิ่งเราเผชิญกับอะไรนานๆ จิตใจเราก็จะด้านชาไปเอง เช่นเดียวกันกับความกลัว จิตใจเราก็สามารถด้านชากับมันได้ เหมือนเวลาเราหัดกินเผ็ด ต้องเริ่มจากเผ็ดน้อยไป เมื่อลิ้นปรับรสก็สามารถกินอาหารรสเผ็ดจัดได้อย่างสบายๆ 
 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/fDKGBBYVsLPNHP2TdV2iC/4aff1cbd2b187b70387afaccf8343e57/why-should-we-play-horror-games-SPACEBAR-Photo04
Photo: Photo: IMDb
ในเกมสยองขวัญเราจะต้องเจอกับสถานการณ์และปีศาจ หรือผี มากหน้าหลายตา ยิ่งเราพบเจอสิ่งเหล่านี้มากเท่าไร เราจะก็รู้จักชาชินกับสิ่งนั้นจนไม่รู้สึกกลัวเลยแม้แต่น้อย ในเชิงจิตวิทยาสิ่งนี้ปรากฎอยู่ในการรักษาแบบ ‘graduated exposure therapy’ สิ่งที่เรากลัวที่ปรากฎอยู่ในโลกเสมือนสามารถทำให้เรารับมือกับสิ่งที่เรากลัวในโลกแห่งความจริงได้ แม้แต่กับอาการกลัวต่างๆ เช่น กลัวทะเล กลัวความสูง เป็นต้น 

มาถึงตรงนี้ผู้อ่านอาจรู้สึกว่าอยากลองท้าทายตัวเองเล่นเกมสยองขวัญมากสักหน่อยแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดีในช่วงนี้เราขอแนะนำเกม Dead Space เกมสยองขวัญที่ต้องต่อกรกับเอเลียนนอกโลกที่เร็วๆ นี้กำลังจะปล่อยฉบับรีเมกออกมา นอกจากนี้ยังมีเกม Outlast, Alien: Isolation, Resident Evil, Silent Hill, Phasmophobia เกมผียอดนิยมที่ขายดีตลอดกาล

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์