ส่องความเห็น ‘ขนมครก’ ของหวานสตรีทฟู้ดที่เพิ่งติดอันดับ 4 ของโลกในสายตาชาวต่างชาติเป็นอย่างไร?

12 กุมภาพันธ์ 2567 - 09:50

how-foreign-talk-about-khanom-krok-thai-delight-SPACEBAR-Hero.jpg
  • ‘ชอบ’ หรือ ‘ไม่ชอบ ’ส่องความคิดเห็นชาวต่างชาติรู้สึกอย่างไรเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติ ‘ขนมครก’

หลังจากขนมหวานไทยอย่าง ‘ขนมครก’ คว้าอันดับ 4 เป็นหนึ่งใน ‘แพนเค้ก’ ที่ดีและอร่อยที่สุดในโลก 50 อันดับแรกประจำปี 2024 ซึ่งได้รับการจัดอันดับโดยเว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารดั้งเดิมชื่อดัง ‘TasteAtlas’ เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

ในสายตาของคนไทยแล้ว ‘ขนมครก’ เป็นขนมกะทิโบราณชนิดหนึ่งที่อยู่คู่เมืองไทยมานานแสนนาน แถมยังถูกปากใครหลายๆ คนอีกต่างหาก ด้วยรสชาติหอมมันกะทิ กระบวนการทำ และอุปกรณ์อย่างถาดหลุมที่เป็นเอกลักษณ์จึงทำให้ขนมหวานชนิดนี้ครองใจคนไทยมานาน  ทั้งยังถูกนำไปประกอบเป็นธุรกิจบ่อยอีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน นอกจากรสชาติต้นตำรับอย่างต้นหอม เผือก ข้าวโพดแล้ว คนขายก็ยังประยุกต์ด้วยการใส่ไส้ฝอยทอง ฟักทอง หรือนำไปทำเป็นของคาวไปเลยก็มี เช่น ไข่ครก ทะเลครก เป็นต้น 

ทว่าในมุมมองของชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยที่ได้ลิ้มลองรสชาติของ ‘ขนมครก’ หรือเห็นรีวิวบนโซเชียลมีเดียล่ะ เขาคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง?

จากคลิปรีวิวขนมครกจากยูทูบช่อง ‘It's Thai things’ ก็มีต่างชาติเข้ามาคอมเมนต์มากมาย ได้แก่ 

@joeschinkel9721 “มันดูน่าอร่อยจริงๆ ฉันต้องไปกินอย่างแน่นอนสำหรับการเยือนประเทศไทยที่สวยงามครั้งต่อไปของฉัน” 

@billmiller5741 “มันดูน่าอร่อยมาก กรอบนอกนุ่มใน…ขอบคุณ” 

@carltonedwards8775 “ฉันจะต้องกลับไปประเทศไทยอีกครั้ง ขนมครกนั้นดูน่าอร่อยจังเลย” 

@rexstoneman-unforgiven “ที่พัทยาก็มีแพนเค้กแบบนี้ใส่กล้วย ไข่ ลูกเกด สุดยอดเลย...” 

@poorscouser-tommy2134 “โอ้พระเจ้า มันดูน่ารัก…ฉันเคยทานครั้งหนึ่งระหว่างขับรถลงจากเขาหลักไปกระบี่…ฉันไปตามเส้นทางชมวิวขึ้นภูเขา…ฉันลืมไปแล้วว่าเรียกว่าอะไร…เลยเรียกคัพเค้กมะพร้าวตั้งแต่นั้นมา…น่ารักมาก” 

@davedaniels4967 “ฉันไม่เคยลองขนมครกมาก่อน ดูน่าอร่อยนะ…”

ขณะที่คลิปยูทูบสอนทำ ‘ขนมครก’ จากช่อง ‘Pailin's Kitchen’ ก็มีชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลามด้วยเช่นเดียวกัน 

@azuaris “ฉันจำได้ว่าเคยไปกินที่จังหวัดยะลา โอ้พระเจ้า! มันหวานมาก รู้สึกเหมือนจะเป็นเบาหวานเลยตอนนั้น ฉันจะพยายามทำสิ่งเหล่านี้ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสูตร คุณเก่งมาก” 

@lynda1387 “รักกกกกกขนมหวานนี้ เป็นหนึ่งในรายการโปรดของฉันเลย แต่รู้สึกผิดหวังที่ฉันพลาดมันในขณะที่ฉันอยู่ในประเทศไทยเมื่อ 3 ปีที่แล้ว…” 

@mynameisstilljafo4063 “ฉันเจอสิ่งเหล่านี้ที่ตลาดนัดกลางคืนวันอาทิตย์ในเมืองภูเก็ต ฉันชอบมันมาก โดยเฉพาะไส้ข้าวโพด” 

@muralidharmurahari3534 “มันคล้ายกับ ‘PANIYARAM’ อาหารอินเดียตอนใต้ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ถั่วเลนทิล และมะพร้าวขูด…ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสิ่งนี้” 

@Charlotte-ol2ev “นี่มันสุดยอดมาก ฉันลองกินครั้งแรกที่กรุงเทพ และตอนนี้ฉันกำลังพยายามหาวิธีทำมันที่บ้าน นี่มันเยี่ยมมาก!!” 

แล้วคุณล่ะ? ในฐานะที่คุณเป็นคนไทยคุณชอบ หรือ หลงใหลในขนมครกไหม? คุณชอบไส้ไหนมากที่สุด? เคยกินแบบเตาถ่านหรือเปล่า?

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์